Sách Ikigai – Hành Trình Đi Tìm Lẽ Sống Như Người Nhật

Người Nhật luôn nổi tiếng với những phong cách sống đặc trưng, và luôn mang đậm nét của nền văn hóa xứ sở mặt trời mọc. Cũng như được xây dựng trên nền tảng triết lý sâu sắc và có thể ứng dụng được ở nhiều quốc gia khác nhau.Chúng ta vẫn luôn đi tìm những thứ được gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai có thể nhận ra rằng hạnh phúc lại đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Với những ai đã biết đến cách sống danshari – lối sống tối giản vô cùng nổi tiếng của người Nhật. Tuy nhiên, đất nước mặt trời mọc này lại còn có rất nhiều phong cách sống thú vị khác có thể kể đến như ikigai, wabi sabi, shinrin yoku… 

Những khái niệm này đều luôn mong muốn hướng đến việc giúp con người nhận ra được những bản chất của cuộc sống, tập trung vào tinh thần nhiều hơn và tự tìm thấy được những niềm vui ở những điều giản dị. Và bài viết này Newshop sẽ chia sẻ đến bạn về cách sống IKIGAI là như thế nào ? Cũng như những cuốn sách IKIGAI hay nhất khi nói về cách sống theo phong cách Nhật Bản. Cùng hành trình đi tìm hạnh phúc cho chính bạn. Hãy theo dõi bài viết ngay nhé!

IKIGAI là gì ? 

Ikigai được tạo thành từ “iki”, có nghĩa là cuộc sống, từ “gai” lại có nghĩa là giá trị. Vì vậy, “Ikigai”có thể được hiểu là những giá trị khiến cuộc đời bạn trở nên đáng sống. Vì liên quan đến cuộc sống thường nhật nên ikigai thường mang tính chất thực tế hơn là duy tâm. Ikigai của một người có thể là gia đình, công việc, sở thích, hay một chuyến đi chụp ảnh đã được lên kế hoạch từ trước cho dịp cuối tuần. Hay thậm chí là những điều đơn giản như là thưởng thức một cốc cà phê vào buổi sáng tinh mơ, hay là sẽ dắt chú chó cưng nhà mình đi dạo. Mỗi người đều có thể có nhiều hơn một ikigai vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn và ikigai của họ cũng có thể được thay đổi theo thời gian. 

Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ikigai của mình, và chúng xuất phát từ đâu. Đó quả thực là một quá trình tự khám phá bản thân và cần rất nhiều nỗ lực cũng như thời gian để bạn có thể nhận ra ikigai của mình là gì. Song song đó, khi bạn đã tìm được ikigai của chính mình rồi, thì nó lại vô cùng xứng đáng đấy nhé. Bởi vì bạn đã biết được bản thân của mình thật sự muốn theo đuổi cái gì và đâu sẽ là những điều thật sự có ý nghĩa với bạn.  

Dưới đây sẽ là những cuốn sách về Ikigai mà bạn có thể lựa chọn và tham khảo qua. Hy vọng mọi người sẽ tìm được cho mình h một cuốn sách ưng ý để hiểu được cách sống Ikigai là như thế nào ? Cũng như chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn, khi bạn đang mất đi phương hướng, và mong muốn tìm lấy một cái gì đó để tạo cho mình những nguồn năng lực tích cực. Cũng như sẽ tìm được những điều thật sự mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chính bạn.

“IKIGAI- Khám Phá Lẽ Sống Của Cuộc Đời” sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu mà bạn nên nhắm đến vì những điều mà cuốn sách này nói về cách sống IKIGAI và chúng sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng đấy. Khi mà bạn sẽ tìm được những chân lý mới trong cuộc sống và tìm được những điều mà bản thân bạn muốn thực hiện.
 

khám phá lẽ sống của cuộc đời

Nếu bạn đang có ý định đi tìm kiếm mục đích và ý nghĩa của cuộc sống qua triết lý IKIGAI của Nhật Bản. Thì hãy đọc qua cuốn sách này nhé. Ikigai sẽ cho bạn biết được lý do mà bạn phải thức dậy vào mỗi sáng. Đây sẽ là điều tạo cho bạn sự vui thích mỗi ngày. Ikigai chỉ thực sự đạt được khi bạn có thể kết hợp tất cả những yếu tố lại với nhau bao gồm: điều bạn yêu, điều xã hội cần, điều bạn muốn làm, và điều giúp bạn kiếm ra tiền.

Với những chia sẻ hữu ích từ cuốn sách nhỏ này, mong rằng bạn có thể tìm được “ikigai” của chính mình… và khám phá được những bí quyết cho một cuộc sống trường thọ, hạnh phúc, cũng như biết cách để cân bằng chúng và thực hiện những điều bạn cho là ý nghĩa với cuộc đời của mình.

Lại một cuốn sách hay khác được nói về phong cách sống Ikigai mà bạn đừng quên tên nhé. Tuy nhiên, cuốn sách này không phải một chiếc la bàn chỉ cho bạn ikigai nằm ở đâu. Chính xác thì nó giống như một “khoảng lặng”, dẫn dắt bạn khai phá từng khía cạnh của bản thân, từ đó tìm ra con đường lý tưởng trong hành trình giải đáp câu hỏi đầy triết lý nhưng không kém phần hấp dẫn và thi vị này.
 

Hướng tới một cuộc đời xứng đáng

“Hãy quan sát thế giới bằng một góc nhìn mới mẻ, miệt mài dấn thân vào những hoạt động tưởng chừng như “vô bổ”, để mặc cho bản thân được sống và trải nghiệm, đừng lo lắng sẽ lãng phí thời gian và chấp nhận sự chán chường, chậm chạp, tĩnh lặng. Bằng cách không làm gì cả, tạo ra sự trống rỗng nhàn rỗi trong mọi khía cạnh, bạn sẽ tìm được ikigai của mình”.

Đây là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều bạn trẻ theo dõi. “Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khắc” là một cuốn sách

tư duy sống đẹp,

tập trung vào việc tìm kiếm ikigai của bản thân cũng như xác định được những mục tiêu hoặc đam mê của chính bạn. 

Sử dụng sự hiểu biết này để đạt được những niềm hạnh phúc to lớn hơn trong đời. Dù bạn đang ở bất kì độ tuổi nào, nếu bạn tìm được những ikigai cho mình dưới dạng sở thích hoặc các hoạt động khác, thì nó sẽ giúp bạn giữ vững được sự năng động và tình yêu đối với cuộc sống. 

 

Cuộc sống luôn mang đến cho bạn những thử thách riêng, và chắc chắn ikigai cũng sẽ không phải là một công thức kỳ diệu gì để giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Nhưng khi có ikigai trên từng chặng đường, chúng ta có thể cảm thấy mãn nguyện trước gì bạn đã thực hiện được khi nhìn lại cả cuộc quãng thời gian mà bản thân đã vất vả như thế nào để có được thứ mình muốn. 

Với triết lý đơn giản như thế này cùng với những quan điểm phóng khoáng thì “Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khắc” chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn theo đuổi hạnh phúc và quan trọng hơn là hiểu được bản thân mình thật sự mong muốn như thế nào.

Với những giá trị mà cách sống Ikigai mang đến –  bạn sẽ cảm nhận được những giá trị của cuộc sống. Đây cũng sẽ là lý do khiến bạn phải chủ động bước chân ra khỏi chiếc giường thân yêu của mình để bắt đầu một ngày mới. Có thể ngay lúc này, bạn sẽ không biết Ikigai của mình là gì, nhưng với những quyển sách này sẽ giúp bạn tìm ra chúng, và thông qua bản đồ Ikigai với bốn hướng đơn giản cần thiết để bạn có thể thực hiện theo:

  • Làm điều bạn yêu thích

  • Làm điều bạn giỏi 

  • Làm điều thế giới cần

  • Làm điều khiến bạn được tưởng thưởng

Những bí mật là những điều chưa được biết đến hoặc không được chúng ta nhận ra. Mỗi bí mật của tạo hóa đều có giá trị rất lớn trong việc thay đổi những chất lượng của cuộc sống. Cuốn sách “IKIGAI- Bí Mật Sống Hạnh Phúc Và Trường Thọ Của Người Nhật” sẽ bật mí một trong số những bí quyết để giúp bạn đọc tìm ra con đường sống trường thọ và tìm kiếm được những hạnh phúc của riêng mình. IKIGAI là tập hợp nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề vô cùng giản dị, lý giải tận tình năm điều cốt lõi của ikigai – về một triết lý sống mang lại hạnh phúc và sự trường thọ của người Nhật được thể hiện như sau:

  • Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt

  • Sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

  • Niềm vui từ những điều nhỏ bé

  • Sự hài hòa và tính bền vững

  • Giải phóng cái tôi cá nhân

Nhưng để làm thế nào mà bạn có thể tìm được ikigai của mình? Có nhất thiết là phải có sự nghiệp thành công. Thông qua những nghiên cứu khoa học và từ chính những trải nghiệm của bản thân, Ken Mogi mang tới cho độc giả một cái nhìn sâu sắc về ikigai, đồng thời hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của đất nước Nhật Bản. Những giá trị về  ikigai mang lại mà bạn sẽ thu nhận được từ những cuốn sách này, có thể sẽ giúp bạn tìm ra ikigai của chính bản thân mình, và quan trọng hơn hết, là mỗi sớm mai thức dậy bạn sẽ biết được mình đang sống vì điều gì.

Mong rằng, những chia sẻ trên của Newshop sẽ giúp ích được cho bạn trên chặng đường đi tìm “IKIGAI” cho bản thân mình. Cũng như sẽ sống hạnh phúc với những lựa chọn của mình. Chúc bạn thành công nhé!