Giáo sư ĐH Harvard khuyên sinh viên nên đọc 5 cuốn sách

Những giáo sư đưa lời khuyên là người đoạt giải Nobel, nhà khoa học, kinh tế học và cả giáo sư đoạt giải Pulitzer của ĐH Harvard, Mỹ.

Theo Business Insider, bài viết 5 cuốn sách các giáo sư Harvard khuyên mọi sinh viên nên đọc tham khảo ý kiến khá đa dạng, từ giáo sư hóa học đến chuyên gia kinh tế học, hay người đoạt giải Nobel và Pulitzer.

Anna Karenina

Người đưa ra gợi ý này là giáo sư kinh tế học lịch sử Claudia Goldin, đồng thời là tác giả của cuốn Women Working Longer: Increased Employment at Older Ages.

Thời điểm Business Insider thực hiện cuộc phỏng vấn, ông Claudia cho hay bản thân đang đọc lại tác phẩm kinh điển của đại văn hào người Nga Lev Tolstoy.

Anna Karenina của Lev Tolstoy xoay quanh nhân vật chính là người phụ nữ quý tộc Nga Anna Karenina, lấy bối cảnh vào thế kỷ XIX.

Trong một chuyến đi cùng chồng, Anna có tình cảm với Vronsky, bá tước trẻ giàu có. Còn Vronsky, anh có tình cảm công khai với Kitty, tiểu thư của gia đình Cherbatsky. Cũng từ đây, câu chuyện tình trái ngang giữa những nhân vật bắt đầu nảy sinh.

“Chưa từng có cuốn tiểu thuyết nào tốt hơn Anna Karenina khi nói về phụ nữ. Không chỉ Anna, đó còn là những người phụ nữ ưu tú, thông minh, có học thức, bị phớt lờ, áp bức và dám lên tiếng đòi công bằng pháp lý”, ông Claudia bày tỏ quan điểm.

Giáo sư của Đại học Harvard khẳng định thêm tiểu thuyết của Tolstoy còn có giá trị đến ngày nay. “Đây rõ ràng là cuốn tiểu thuyết hay nhất mà chúng ta cần đọc”.

giao su Harvard khuyen doc sach anh 1

Anna Karenina được tạp chí Time bình chọn là tác phẩm lớn nhất mọi thời đại và được chuyển thể thành phim nhiều lần. Ảnh: IMDB.

The Internationalists: How a Radical Plan to Outlaw War Remade the World

Theo giáo sư tâm lý, ngôn ngữ học người Mỹ Steven Arthur Pinker của Đại học Harvard, cuốn sách mà ông muốn mọi sinh viên nên đọc là The Internationalists: How a Radical Plan to Outlaw War Remade the World của hai học giả Oona Hathaway và Scott Shapiro.

Cuốn sách kể câu chuyện về Hiệp ước Hòa bình qua những nấc thang lịch sử của luật pháp quốc tế từ thế kỷ XVII đến nay. Câu chuyện được kể bởi các luật sư, chính trị gia, trí thức của Mỹ như Hugo Grotius, Nishi Amane, Salmon Levinson, James…

Ông Steven Arthur Pinker đánh giá cuốn sách này giải thích một hiện tượng lịch sử đã qua bằng cách kể chuyện hấp dẫn và dẫn chứng xác đáng.

“Giống như The Clash of Civilizations và The End of History, cuốn sách trình bày cái nhìn sâu rộng về bối cảnh quốc tế, có ý nghĩa trong sự phát triển của thông tin và lịch sử”, ông nói.

giao su Harvard khuyen doc sach anh 2

Bìa sách The Internationalists: How a Radical Plan to Outlaw War Remade the World. Ảnh: Amazon.

Just Mercy: A Story of Justice and Redemption

Giáo sư người Anh Stephen Greenblatt gợi ý cuốn Just Mercy (Bryan Stevenson). Ông Stephen Greeblatt là người chiến thắng giải Pulitzer ở hạng mục Biên khảo tổng quát năm 2012 với tác phẩm The Swerve: How the World Became Modern. Năm 2011, giáo sư người Anh còn đoạt giải National Book Award.

Just Mercy (tựa Việt: Nhân từ với quỷ dữ, Phạm Thanh Trà dịch, Công ty Sách Domino và NXB Đà Nẵng hợp tác xuất bản) là cuốn sách phi hư cấu, được săn đón ở nước ngoài. Nó liên tục nằm trong danh mục sách Bestseller của New York Times, Amazon và đoạt nhiều giải thưởng danh giá.

Câu chuyện của Just Mercy mà luật sư Bryan Stevenson viết lên đã vạch trần sự thật trần trụi về nước Mỹ với những mặt tối như nạn phân biệt chủng tộc, giai cấp…

Năm 2019, cuốn sách được chuyển thể thành phim do Destin Daniel Cretton đạo diễn, với sự tham gia của Michael B. Jordan, Jamie Foxx, Rob Morgan, Tim Blake Nelson, Rafe Spall, Karan Kendrick và Brie Larson.

giao su Harvard khuyen doc sach anh 3

Năm 2019 tác phẩm Just Mercy: A Story of Justice and Redemption được chuyển thể thành phim. Ảnh: Business Insider.

The Theory of Moral Sentiments

Vị trí thứ tư trong những cuốn sách mà giáo sư Harvard khuyên mọi sinh viên nên đọc là The Theory of Moral Sentiments (Tạm dịch: Lý thuyết về cảm nhận đạo đức, Adam Smith). Đây là tác phẩm do nhà kinh tế học Eric Maskin giới thiệu. Ông từng đoạt giải Nobel năm 2007.

The Theory of Moral Sentiments là luận văn đầu tiên trong sự nghiệp của Adam Smith, bàn về luân lý học, giải thích những nền tảng đạo đức của xã hội.

“Mọi sinh viên kinh tế đều biết về ‘sự giàu có của các quốc gia’, nhưng cuốn sách này sẽ trình bày một quan điểm phong phú và đa dạng hơn về bản chất của con người”, giáo sư Eric Maskin chia sẻ.

giao su Harvard khuyen doc sach anh 4

The Theory of Moral Sentiments (tạm dịch: Lý thuyết về cảm nhận đạo đức, Adam Smith) là cuốn sách mà nhà kinh tế học Eric Maskin khuyên mọi sinh viên nên đọc. Ảnh: Amazon.

Robot-Proof: Higher Education in the Age of Artificial Intelligence

Cuốn sách này do nhà hóa học Elias James Corey giới thiệu. Ông giành Giải Nobel Hóa học năm 1990 nhờ những đóng góp trong lĩnh vực tổng hợp toàn phần.

Robot-Proof: Higher Education in the Age of Artificial Intelligence (tạm dịch: Robot-Proof: Giáo dục đại học trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo) của tác giả Joseph E. Aoun đề xuất một cách mới trong công cuộc dạy học ở kỷ nguyên AI.

Tác giải mong muốn trong cuộc cách mạng này, sinh viên đại học sẽ là thế hệ tiếp theo gia nhập hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo, tạo ra những phát minh và khám phá điều mới cho xã hội.